Hội Quốc Tế Phát Triển Giáo Dục ở Việt Nam

 

 

                                                   TƯỜNG TR̀NH VỀ CHUYẾN CÔNG DU CUẢ ĐỖ ĐĂNG GIU

                                                                   Ở VIỆT NAM TỪ 17/10 TỚI 08/11/2006

 

Chuyến công du này, từ 17/10 tới 08/11/2006, có hai mục đích chính :

- kư kết hiệp ước cộng tác giữa AideV và Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật ( OVS Club ) thành phố Hồ chí Minh;

- hướng dẫn GS F. Sakata thăm một số đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam với mục đích gây những liên hệ cộnbg tác khoa học về sau.

KƯ KẾT HIỆP ƯỚC CỘNG TÁC VỚI CÂU LẠC BỘ.

Lễ kư kết hiệp ước đă được TS Trần hà Anh, trưởng pḥng điều hành lâm thời cuả Câu lạc bộ, tổ chức trọng thể tại văn pḥng cuả hội OVS Club vào buổi chiều ngày 19/10/2006, trước sự hiện diện cuả một số quan khách khoảng 15 người, trong đó có Ông Nguyễn Chớn Trung, chủ tịch Hội người Việt ở nước ngoài, và một vài nhà báo. Ngay ngày hôm sau, 20/11, tin tức về việc kư kết hiệp ước đă được đưa lên mạng. Trong buổi lễ, vấn đề hỗ trợ cuả AideV trong việc giảng dậy ở các trường cao đẳng kỹ thuật đă được đề cao.

HƯỚNG DẪN GS SAKATA THĂM CÁC VIỆN VẬT LƯ.

Đỗ đăng Giu đă hướng dẫn GS Sakata đi thăm năm viện khoa học ở Việt Nam : các đại học Cần Thơ, Đà Lạt, Hà Nội, viện Nguyên tử Đà Lạt và Cục phóng xạ và Kiểm soát an toàn hạt nhân ở hà Nội. GS Sakata đă làm hai buổi nói chuyện ở Cần Thơ và Viện Vật lư ĐH Khoa học Hà Nội. Tong các buổi bàn luận, GS Sakata đă bầy tỏ quan điểm cuả ông về vấn đề nghiên cứu khoa học, một nghiên cứu đa dạng, và đè nghi với các đối tác thành lập một chương tŕnh cộng tác tay ba, giữa ba nước Nhật bản, Trung hoa và Việt Nam. Ngoại trừ đại học Cần Thơ , các viện khoa học khác đều đă đồng ư góp phần vào chương tŕnh này. Theo chương tŕnh, GS Sakata sẽ thảo ra một đề án và nộp cho các cơ quan chính phủ Nhật để xin hỗ trợ tài chính.