Hội Quốc Tế Phát Triển Giáo Dục ở Việt Nam

 

                                                            TƯỜNG TR̀NH HOẠT ĐỘNG CUẢ ĐỖ ĐĂNG GIU

                                                            TRONG CHUYẾN VỀ VIỆT NAM TỪ 6/3-26/3, 2008

                                   

Ba tuần lễ bận rộn v́ những hoạt động sau đây : góp ư kiến và bàn luận về dự án điện hạt nhân cuả Việt Nam, cộng tác với Kiến Giang về năng lượng gió và thăm viếng Vĩnh Long và An Giang.

1. Vấn đề điện hạt nhân : thể theo lời mời cuả Uỷ ban về Năng lượng và Công nghệ cuả Quốc Hội, tôi đă tới dự buổi hội thảo ngày 11/3 được tổ chức tại Đà lạt và phát biểu ư kiến cuả tôi vê bản thảo dự án Luật Năng Lượng hat nhân. Toi cũng đă lợi dụng dịp tới Đà Lạt để xúc tiến dự án cuả đại học Đà Lạt thành lập một chương tŕnh cao học về vật lư hạt nhân, dự án mà tôi đang làm với cựu GS Nguyễn hữu Đức nhưng đă bị ngưng lại sau khi GS ĐỨc qua đời.

Hai tuần lễ sau đó, tôi đă tới Hà Nội. Ở đó, tôi đă tiếp tục có những trao đổi với các bạn đồng nghiệp thuộc các cơ quan về hạt nhân, như VAEC ( Nguyên tử lực cuộc Việt Nam ) và VARANSAC ( Cục an toàn và kiểm soát phóng xạ và hạt nhân ).

2. Dự án cộng tác với CĐCĐ Kiên Giang về năng lượng gió. Dự án này đă khởi đầu cách đây gần một năm trời, nhân dịp tôi tới thăm CĐCĐ Kiên Giang ở Rạch Giá. Dù máy điện gió không phải là chuyên ngành, tôi cũng đă chú tâm về vấn đề này từ lâu và nhờ vậy cũng có đôi chút hiểu biết.

Tại CĐCĐ Kiên Giang có một giáo viên trẻ tên là Đỗ Anh Khoa ( không có kiên hệ gia đ́nh ). Anh Khoa rất hứng thú về vấn đề này. Trong hai nămvưà qua, anh ấy đă lên thành phố HCM để làm một luận án thạc sĩ về máy điện gió.

Lợi dụng sự hiện diện cuả tôi ở thành phố, anh Khoa cùng với GS hướng dẫn Trương Việt Anh và một giáo viên cuả ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TPHCM , Nguyễn Bá Thành, đă tới bàn luận với tôi về mặt kỹ thuật cuả máy điên gió. Chúng tôi đă cùng đồng ư trên một dự án cho 2 năm theo đó chúng tôi sẽ chế tạo 8 máy điện gió đễ đặt trên 4 thí điểm trên hai ḥn đảo nhở ngoài khơi Kiên Giang, các đảo Ḥn Tre và Ḥn Thơm. Nếu chương tŕnh có kết quả tốt anh Khoa có ư định sẽ thành lập một hăng chế tạo máy đó để bán trên thị trường. Chúng tôi có ư định sẽ nộp hồ sơ d-e^? xin tro+. ca^'p cua? chu+o+ng tri`nh FORIM trong kỳ tới.

3. Thăm Vĩnh Long và ĐH An Giang. Tôi đă tới làm việc ở Vĩnh Long trong hai ngày và ở Long Xuyên một ngày. Ở Vĩnh Long, tôi đă có một buổi làm việc với các lănh đạo cuả trường CĐCĐ Vĩnh Long về vấn đè những khoản tiền cho vay cuả AideV. Người ta đă trao cho tôi một tài liệu đầy đủ về tất cả các khoản tiền mà AideV đă cho từ năm 2004 tới nay cùng với những số tiền mà các sinh viên mượn khi trước trả lại. Trong quỹ hiện c̣n 48.500.000 đồng. Từ nay đến kỳ phát tiền cho vay lần sau vào khoảng tháng 10 chắc sẽ c̣n lấy được thêm một số tiền trả nợ nưă nhưng dầu sao chắc cũng không có đủ số tiền 48.000.000 đ̣ng để tiếp tục cho 24 khoản mượn như trước. CĐCĐ Vinh Long ngỏ ư muốn xin AideV bù bào số tiền thiếu hụt. Họ cũng đề nghị xin AideV tiếp tục hỗ trợ như vậy cho tới năm 2010 v́ theo dự tính như vậy CĐCĐ Vinh Long sẽ từ đó có thể kéo dài chương tŕnh cho vay măi măi. Dĩ nhiên, đó là với giả thiết là số tiền cuả mỗi món cho vay không thay đổi. Về vấn đề này, tôi có đặt câu hỏi là liệu có cần tăng giá trị cuả mỗi phần vay hay không theo giá cả th́ được trả lời là hiện nay, v́ học phí cuả trường chưa tăng, vấn đề đó chưa được đặt ra.

    

    

 

 

    

           Lợi dụng sự gần gũi giữa Vĩnh Long và Long Xuyên, tôi cũng đă để một ngày ra để tới thăm ĐH An Giang đề hiểu biết thêm về nơi này. Tôi đă được mời nói chuyện về " Năng lượng sạch và vấn đề tiết kiêm năng lượng". ĐH An Giang mong muốn có một chương tŕnh cộng tác với AideV.

4. Thăm lại ĐH Thái Nguyên. Lợi dụng có một ngày rỗi khi ở Hà Nội, tôi đă trở lại thăm ĐH Thái Nguyên, sau lần viếng thăm đầu tiên cách đây hai năm cùng với Michel Pedoussaut. Ở đó tôi cũng lại nói chuyện với các đồng nghiệp và sinh viên cuả khoa Công Nghệ về " Năng lượng sạch và vấn đề tiết kiêm năng lượng". Khoa Công Nghệ cuả trường muốn t́m hiểu về năng lượng mặt trời. So với lần đi thăm trước, tôi nhận thấy có một số những căn nhà mới trong trường. Tuy nhiên, vấn đề đao tạo th́ vẫn c̣n rất kém. Đó là vấn đề kinh niên cuả hệ thống giáo dục kỹ thuật cuả Việt nam. Làm sao bây giờ ?

 

                                                                                  Ngày 29/03/2008
                                                                                  Đỗ đăng Giu