Hội Quốc Tế Phát Triển Giáo Dục ở Việt Nam

 

 Hoạt động năm 2005


Chuyến công cán của Michel PÉDOUSSAUT ở Việt Nam

 

 

Những việc tôi đă làm cho AIDEV ở Việt Nam năm 2005 đă triển khai chủ yếu trong tháng 12, nhân một chuyến công cán cho đại học của tôi.

Tôi rất thú vị được cùng với các anh Giu và Dung gặp lại bà Đặng Huỳnh Mai,cho dù ngày nay lănh vực hoạt động của bà đă chuyển sang ngành giáo dục tiểu học.

                        


Sau đó, chúng tôi đi ô tô đến Vĩnh Long, được bà giám đốc Bé Hai tiếp đón nồng nhiệt và mời ăn trưa ở một quán ăn có khuôn viên đặc biệt xanh tươi ( h́nh bên trái), và dọn những món ăn tự nhiên dồi dào và rất ngon. Đề tài thảo luận là những dự án của trường Cao Đẳng Cộng Đồng Vĩnh Long (CĐCĐVL), và tôi đă bày tỏ mong muốn được biết t́nh h́nh hoạt động của hai bạn Thiện và Phước, là những thực tập sinh tôi đă phụ trách ở Orsay.

 


Anh Thiện đă đưa chúng tôi tham quan nơi anh hiện đang công tác, một nhà máy xử lư và hoàn chỉnh nước. Thiện đă chỉ cho chúng tôi xem những bộ phận cài đặt đang trên đà bành trướng nhanh chóng và đă được gợi ư từ những ǵ Thiện đă nh́n thấy trong thời gian thực tập ở Pháp, những kỹ thuật và những cách bố trí lắp ráp…

 

                                       

 

Thiện nói rơ (điều này tôi cho là rất quan trọng) là anh sẽ bố trí những tiết Thực hành về xử lư nước ở trường CĐCĐVL . Điều này chứng tỏ lợi ích của sự cọng tác của chúng ta với trường CĐCĐ này để hỗ trợ trường phát triển các chương tŕnh đào tạo của họ, nhưng cũng cho thấy khó khăn gây bởi một loại sức ỳ do  nhiều lư do và làm chậm đi rất nhiều sự triển khai các khóa đào tạo kỹ thuật viên cấp cao có được mức đua tranh tốt.

Tức nhiên, chúng ta cần duy tŕ tác động của chúng ta, nhưng cũng rơ ràng là nếu không có được sự có mặt đều đặn tại chỗ của chúng ta để theo dơi diễn tiến của các dự án, th́ có cơ chúng ta sẽ cảm nhận dẫm chân tại chỗ. Trong lúc đó, không thiếu các bạn có nhiệt t́nh !

Trước khi đi thăm Vĩnh Long, khi c̣n ở phía bắc, anh Giu đă tranh thủ có đượcmột buổi gặp gỡ đại học Thái Nguyên phía bắc Hà Nội. Đây là dịp may cho tôi biết vùng núi Thái Nguyên với những hồ nước và đồi chè.


 

                                  


Trường đại học Thái Nguyên đang nhanh chóng phát triển, có thể xem là đứnghàng thứ ba trong các trường đại học của Việt Nam; và trường mong muốn thoát khỏi t́nh cảnh ít nhiều bị cô lập, nhất là trên diện quốc tế. Trường đang đầy dẫy những công trường xây dựng, và hy vọng là sẽ hưởng được sức lôi cuốn thúc đẩy của sự phát triển của vùng Hà Nội, thủ đô chỉ cách 60 km. Sau phần tôi tŕnh bày về trường đại học của tôi, và về hệ thống các trường IUT, các vị trách nhiệm của trường tỏ ư rất quan tâm. Vụ việc này cần theo dơi…

Sau buổi Hiệu trưởng đại học đăi ăn trưa, chúng tôi đă có dịp thăm viếng vàipḥng sở của trường. Và, trong lúc anh Giu thuyết tŕnh về Einstein, anh Dung và tôi đă tham quan vùng chung quanh, một dịp tôi khám phá một khía cạnh khác của Việt Nam, vùng núi và hoang dă hơn.
 

                                


Cũng trong chuyến đi này, tôi lại có dịp trao đổi với anh Axel Gauthier; sự có mặt thường xuyên ở Việt Nam của Axel gợi ư là anh có thể đảm bảo tính liên tục trong việc theo dơi các đề án của AIDEV, như đă đề cập ở phần trên.

 Thời giờ eo hẹp, chuyến này tôi không đi Kiên Giang được để nắm biết t́nh h́nh xúc tiến đề án của chị Phương, đề án mà tôi đă được cọng tác khởi động. Có thể một dịp sau vậy !

 Tôi chưa rơ lúc nào sẽ trở lại Việt Nam, năm 2006 hay các năm sau. Nhưng tôi sẽ cố gắng tiếp tục tham gia các hoạt động ở Pháp của hội AIDEV.

Michel PÉDOUSSAUT

Ngày 8 tháng 5 năm 2006.